Phần 4: Quản lý sâu bệnh hại (tt) | Quy trình kỹ thuật trồng cây Sầu Riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

BM
Phần 4: Quản lý sâu bệnh hại (tt) | Quy trình kỹ thuật trồng cây Sầu Riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

4 Nhện Đỏ:

-Cách thức gây hại: Nhện chích trên trái non và trên lá tạo thành những đốm trắng, làm cho vỏ trái và lá bị biến màu. Nếu mật số nhện gây hại cao sẽ làm cho lá và trái non bị rụng.
-Phòng trị: Phun nước lên lá vào mùa nắng có thể làm giảm mật độ nhện và tạo điều kiện cho thiên địch phát triển. Sử Dụng thuốc: Sạch nhện; Thuốc thảo mộc; Siêu Nhện

5 Bệnh Thán thư:

-Triệu chứng và tác hại: Bệnh thường xuất hiện trên những lá đã trưởng thành và những lá nằm ở khoảng giữa tán lá trở xuống mặt đất. Bệnh thường bắt đầu từ mép lá hoặc chóp lá. Vết bệnh ban đầu là đốm riêng biệt, tròn và hoại tử hoặc có hình bất dạng, màu nâu. Sau đó, vết bệnh lan dần vào phía bên trong phiến lá, với viền màu nâu vàng. Lá bệnh bị khô cháy từng phần và rụng sớm làm cành, nhánh trơ trụi lá, gây hiện tượng khô chết cành nhỏ. Trên cây con, bệnh làm cây bị rụng lá toàn bộ, bệnh nặng cây có thể bị khô ngọn và chết. Trên cây trưởng thành, bệnh gây thiệt hại cho bộ lá và các cành nhỏ ảnh hưởng đến năng suất.

-phòng trị: tỉa cành, tạo tán dể vườn thông thoáng. Tiêu hủy những cành, lá bị bệnh. Cung cấp nước và phân bón đầy đủ cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

 Sử Dụng Thuốc: BM siêu diệt nấm; Mancozeb Xanh; Topvil 111 SC

6. Bệnh đóm rong:

-Triệu chứng và tác hại: Bệnh thường xuất hiện trên những vườn cây có điều kiện canh tác kém; đất không thông thoáng; vườn mọc nhiều cỏ dại; vườn bị côn trùng và nhện gây hại. Vết bệnh lúc đầu là những chấm nhỏ màu xanh, sau đó lớn dần có hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 3 - 5mm, trên vết bệnh có lớp tơ mịn như nhung màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ gạch hoặc nâu đen. Bệnh làm giảm khả năng quang hợp của cây, trên nhánh và cành non, bệnh làm nứt vỏ, tạo điều kiện cho các bệnh khác phát triển.

-Phòng trị: Không trồng với mật độ quá dày, cung cấp đầy đủ nước và dinh dưỡng cho cây. Thăm vườn thường xuyên, quản lý tốt nhện và côn trùng gây hại. Thường xuyên tỉa bỏ cành, lá già đã bị bệnh phía dưới gốc, cành bị sâu bệnh, cành nằm bên trong tán không có khả năng cho trái đem tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh, đồng thời làm cho vườn có độ thông thoáng.

Sử Dụng Thuốc: BM Siêu diệt nấm

7. Nứt Thân Xì Mủ

-Triệu chứng và tác hại:

Trên rễ: Rễ non bị thối có màu đen, rễ chết dần làm cây phát triển chậm, sau đó nấm lan dần đến phần thân cây phía trên gây chảy nhựa thân, bộ lá chuyển màu vàng, cây không phát triển và chết dần.

Trên thân, cành: Nấm lây lan dần đến phần thân cây phía trên làm chảy nhựa trên bề mặt vỏ thân, vết bệnh ướt và nhựa có màu nâu. Vỏ thân và gỗ bên dưới bị chuyển sang màu hồng nhạt, có bớt tím, viền gợn sóng, bệnh lan dần vào bó mạch. Khi cạo lớp vỏ bị bệnh ra sẽ thấy phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân cành. Cây bị bệnh nặng sẽ không phát triển và chết dần.

Trên lá: Vết bệnh đầu tiên là những đốm đen nâu nhỏ trên mặt lá và lan rất nhanh, bộ lá chuyển màu vàng rồi sau vài ngày lá chuyển thành màu nâu, lá bị nhũn rồi khô dần và rụng theo từng cành hay một phía của cây.

-Phòng trị: Chọn đất trồng có khả năng thoát nước tốt trong mùa mưa; tạo rãnh thoát nước, không để nước ứ đọng lâu ngày ở gốc cây sầu riêng.Trồng cây có mật độ vừa phải, khoảng cách từ 8 – 10 m giúp vườn thông thoáng, có ánh nắng xuyên vào để giảm ẩm độ, giảm áp lực nguồn bệnh.

Bón phân cân đối, sử dụng phân chuồng hoai mục và chế phẩm sinh học có chứa vi sinh vật có ích như nấm đối kháng Trichoderma để bón cho cây. Không bón phân hóa học trực tiếp lên rễ cây dễ gây ngộ độc phân.

Biện pháp hóa học: Áp dụng một hoặc kết hợp các biện pháp sau: Tiêm truyền thuốc; Bôi thuốc; Phun thuốc

Sử dụng thuốc: Mancozeb + Phos Zn

--------------------------------------------------

Link sản phẩm:

- BM Siêu Diệt Nấm: https://baominhagri.com/dac-tri-cac-loai-nam-tren-tat-ca-cac-loai-cay-trong-than-thu-ri-sat-phan-trang-vang-la-kho-van-chin-som-lem-lep-hat-dao-on-dom-labm-diet-nam-sieu-diet-nam-bmfe

- Mancozeb Xanh: https://baominhagri.com/dac-tri-benh-than-thu-diet-tru-cac-loai-nam-benh-mancozeb-xanh-bmfe

- Topvil 111SC: https://baominhagri.com/bmfe-topvil-111sc-nam-hong-than-thu-lem-lep-hat

- Phos Zn: https://baominhagri.com/giup-tang-suc-de-khang-voi-benh-chet-nhanh-phan-trang-moc-suong-than-thu-xi-mu-than-cay-va-thoi-trai-bmfephos-zn-550-tui-250g

--------------------------------------------------

Quý khách hàng, bà con nông dân có thể liên hệ về công ty để được tư vấn và hỗ trợ qua:

- SĐT: 0985.294.911 (Zalo)
- Email: baominh.hac@gmail.com
- Youtube - Fanpage: Bảo Minh FE

Go Top
Zalo
Hotline