Phần 3: Quản lý sâu bệnh hại | Quy trình kỹ thuật trồng cây Sầu Riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

BM
Phần 3: Quản lý sâu bệnh hại | Quy trình kỹ thuật trồng cây Sầu Riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

1. Xén tóc đục thân:

Cách gây hại: Loài xén tóc đục trên thân chính hoặc nhánh lớn, thường làm chết nhánh hoặc suy yếu cả cây. Con cái đẻ trứng vào các vết nứt của cây hoặc ngay vị trí phân nhánh (chảng ba của cây). Ấu trùng chui qua vỏ vào trong đục thành đường hầm trong thân cây và cành cây, ăn phá ở đó. Những đường đục trong gỗ cây thường có dạng hình tròn (thiết diện cắt ngang) và kéo dài một đoạn thẳng nhỏ trước khi quay hướng đục.

Cây bị tấn công vào giai đoạn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng rất nhiều, mạch dẫn nhựa tắt nghẽn làm cho cành bị khô héo và rụng lá, các lỗ do ấu trùng đục vào bị chảy nhựa và cành dễ gãy.

-Phòng trị:

              Vệ sinh vườn thường xuyên (cắt bỏ và tiêu hủy những cành vượt, bệnh, đã mang trái năm trước), dọn sạch cỏ rác và lá cây mục.

Không gây ra vết thương – tạo điều kiện cho thành trùng đẻ trứng.

Sử dụng thuốc: Sâu 5.0; BM 247; Sói Ca

2. Rầy Phấn:

- Cách gây hại: gây hại bằng cách chích hút lá non và đọt non, làm cho lá không phát triển, bị biến dạng, cháy mép lá dần dần khô và rụng. Đọt non có thể bị khô và chết, trơ cành mà có thể nhầm với triệu chứng do bệnh. Vết chích do rầy gây ra có thể tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây hại. Cây bị hại nặng có lá thưa thớt, quăn queo, lá non rụng nhiều và khô ngọn. Cây không phát triển được tán dẫn đến ra hoa ít, đậu trái kém, trái bị sượng, phẩm chất kém. Rầy tiết nhiều chất mật được tạo điều kiện cho nấm bò hóng phát triển làm đen lá, trái.

           -Phòng trị: 
Phun nước mạnh trên tán lá để hạn chế sự hoạt động của rầy.
Khi mật số rầy cao, sửu dụng thuốc: Sói Ca; BM 247: BM 40

           3 Bọ Trĩ:
          -Cách thức gây hại: Trên cây sầu riêng thì chúng gây hại cho lá non và hoa. Bọ trĩ thường gây hại cho cây ở các giai đoạn phát triển. Bọ trĩ thường phát triển trong điều kiện ấm, nóng và khô.

Trên lá: Chúng thường chích hút cho lá chậm phát triển. Lá bị hại nặng có thể bị quăn queo.

Trên hoa: Chúng chích để hút nhựa để làm cho cánh hoa bị thâm đen. Nhụy hoa bị chảy nhựa. Nếu bị gây hại nặng thì hoa sẽ làm cho hoa rụng hàng loạt. Bọ trĩ cũng tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển làm đen lá.
         -phòng trị: Duy trì độ ẩm trong mùa khô trên 65% bằng lớp cỏ xanh, bón nhiều phân hữu cơ và tủ đất bằng chất hữu cơ. Dùng vòi nước mạnh tưới lên cây hoặc áp dụng kỹ thuật tưới phun trên tán lá trong mùa khô kết hợp với tưới nước cũng hạn chế dịch hại.
Sử dụng thuốc:
BM 247; Sói Ca; BM 600

--------------------------------------------------

Link sản phẩm: 

- Sâu 5.0: https://baominhagri.com/doi-tuong-rep-sap-sau-duc-ngon-ray-bong-sau-duc-than-sau-cuon-ladac-tri-sau-ray-tren-dot-la-than-bong-va-trai-non-sau-50-bmfe

- BM 247: https://baominhagri.com/dac-tri-ray-nau-rep-sap-sau-duc-than-sau-to-bo-tri-sau-ve-bua-sau-cuon-la-bm247-bmfe

- Sói Ca: https://baominhagri.com/dac-tri-sau-duc-than-sau-duc-trai-sau-cuon-la-bo-tri-soi-ca-thuoc-tru-sau-aplougent-500wp-bmfe

- BM 40: https://baominhagri.com/dac-tri-ray-rep-diet-triet-de-ray-cam-ray-non-lan-ray-truong-thanh-ngan-chan-qua-trinh-lot-xac-lam-cho-ray-khong-tai-phat-duoc-o-lua-sau-dac-biet-thuoc-diet-duoc-ca-trung-ray-bm40-bmfe

- BM 600: https://baominhagri.com/bmfe-bm-600-cpdct-cyper-super-600ec-dac-tri-sau-to-sau-xanh-sau-cuon-la-bo-tri-sau-ve-bua

--------------------------------------------------

Quý khách hàng, bà con nông dân có thể liên hệ về công ty để được tư vấn và hỗ trợ qua:

- SĐT: 0985.294.911 (Zalo)
- Email: baominh.hac@gmail.com
- Youtube - Fanpage: Bảo Minh FE

Zalo
Hotline
Go Top