Phần 2: Chuẩn Bị Đất Trồng (tt) | Quy trình kỹ thuật trồng cây Sầu Riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

BM
Phần 2: Chuẩn Bị Đất Trồng (tt) | Quy trình kỹ thuật trồng cây Sầu Riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản

Chăm sóc :
Cây con mới trồng chưa thích nghi với điều kiện tự nhiên nên ảnh hưởng đến quá trình dinh dưỡng, trao đổi chất, sức chống chịu rất kém, dễ bị tác động bởi các yếu tố bất lợi của ngoại cảnh như ánh sáng, nhiệt, gió, … nếu chăm sóc không tốt dễ bị tình trạng còi cọc, chậm lớn. Có vườn sau khi trồng một năm, cây vẫn còn bị chết, đó là do:

  • Nguồn cây giống không sạch bệnh, cành ghép, mắt ghép già cổi, bị sâu bệnh.
  • Chăm sóc không đúng kỹ thuật, mùa nắng thiếu nước cây suy kiệt, mùa mưa bị úng rễ dễ bị hư hại, sử dụng phân thuốc quá liều lượng.

Để nâng cao tỷ lệ sống và giúp cây trồng tăng trưởng được tốt, cần tuân thủ một số chế độ sau:

Chế độ đất và nước:
Cây con cần được tưới nước đầy đủ để giảm tỉ lệ cây chết, giúp cây khỏe, nhanh cho trái. Trong mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt.
Đất xung quanh mô trồng phải được giữ ẩm vào mùa khô và mùa mưa phải ráo. Có thể quan sát độ ẩm của đất bằng cách bới sâu xuống khoảng 10- 20cm, lấy ít đất lên vo thành viên được là tốt. Vo thành viên không được quá ẩm hoặc bời rời là thiếu nước.

Những lưu ý cần thiết: Cây từ 6 tháng trở đi nên tỉa cành chân ( cành nằm sát mặt đất, trong mùa mưa nên tỉa những cành tăm trong thân để cây thông thoáng,tỉa nhiều lần tránh để cây bị sốc).
-Giữ ẩm cho cây thường xuyên.
-Khi cây ra cơi đọt mới phun phòng rầy rệp ( Nên phun vào giai đoạn cây ra mũi giáo), phun nhện đỏ vào mùa nắng nóng
vào đầu mùa mưa nên phun phòng nấm.
- Không trồng các loại cây: đu đủ, thơm, dừa, nhóm cây có múi để làm cây trồng xen trong vườn sầu riêng vì các cây này cùng là ký chủ của nấm Phytophthora.
-Quản lý cỏ dại
: Trong mùa mưa, hàng tháng nên cắt cỏ toàn vườn nhằm giữ lại thảm cỏ giúp đất không bị rửa trôi, hạn chế tối đa sử dụng thuốc diệt cỏ. Riêng khu vực quanh gốc cây, không được sử dụng thuốc diệt cỏ mà nên làm cỏ bằng tay và nhất là trước mỗi đợt bón phân.

Quý khách hàng, bà con nông dân có thể liên hệ về công ty để được tư vấn và hỗ trợ qua:

- SĐT: 0985.294.911 (Zalo)
- Email: baominh.hac@gmail.com
- Youtube - Fanpage: Bảo Minh FE

Go Top
Zalo
Hotline