Loại quả giàu Vitamin C này ở Đồng Tháp tăng giá tốt chả kém sầu riêng, nhà nào hái bán là trúng lớn

BM
Loại quả giàu Vitamin C này ở Đồng Tháp tăng giá tốt chả kém sầu riêng, nhà nào hái bán là trúng lớn

Hiện nay giá xoài cát Chu ở tỉnh Đồng Tháp giá rất cao, thương lái mua tại vườn với giá xoài từ 35.0000-37.0000 đồng/kg; trong khi giá thành sản xuất loại xoài đặc sản này là 12.000 đồng/kg, nên người trồng xoài cát Chu lãi hơn 20.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng ở xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, vườn ông có gần 5.000 m2 trồng xoài cát Chu, vừa qua số lượng chỉ thu hoạch được vài trăm kg, nếu được như năm 2022 thu hoạch được 5-6 tấn ông lời to.

Ông Thắng cho biết thêm, giá xoài cát Chu năm 2022 giá bán tại vườn 10 nghìn đồng/kg, năm nay có giá nhưng xoài không có nhiều để bán, bởi gì vừa qua khi cho xoài ra bông là gặp phải những cơn mưa dầm và sương muối cho nên xoài không đậu trái, đành thất thu khi giá xoài lên. Không chỉ mình ông mà nhiều nhà vườn trồng xoài cát Chu ở huyện Cao Lãnh, thành phố Cao Lãnh cùng chung số phận, từ đó sản lượng xoài cát Chu ít, việc xuất khẩu cần số lượng nhiều, cho nên giá xoài cát Chu hiện nay bán với giá cao.

Anh Nguyễn Văn Tèo ở xã Hòa An, thành phồ Cao Lãnh (Đồng Tháp) vui mừng, mặc dù có 1 ha trồng xoài cát Chu nhưng vườn xoài của anh kịp thời ra bông tránh được cơn mưa dầm và sương muối, cho nên thu hoạch hơn 6 tấn xoài cát Chu, bán với giá 35 nghìn đồng/kg, anh lãi khoảng 23 nghìn đồng/kg.

Để có nguồn xoài ổn định, tỉnh Đồng Tháp tổ chức vùng chuyên canh trồng xoài cát Chu. Xoài cát Chu chiếm 60% diện tích tập trung trồng nhiều nhất là ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh.

Loại quả giàu Vitamin C này ở Đồng Tháp tăng giá tốt chả kém sầu riêng, nhà nào hái bán là trúng lớn - Ảnh 2.

Thu hoạch xoài cát Chu ở phường 3, thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp). Xoài cát Chu là một trong những loại trái cây đang tăng giá tốt tại Đồng Tháp mang lại thu nhập cao cho các nhà vườn. Ảnh: Nguyễn Văn Trí -TTXVN.

Để phát triển ngành hàng xoài bền vững, bán được giá cao, nông dân Đồng Tháp đang phát triển mạnh mô hình trồng xoài rải vụ, được thực hiện khoảng 60% diện tích, sản xuất xoài rải vụ đủ điều kiện an toàn ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh. Trồng xoài rải vụ bán được giá cao hơn 10 nghìn đồng/kg so với xoài chính vụ.

Để trái xoài bán được giá cao như hiện nay, theo ông Đoàn Thanh Hiền ở Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh cho biết, nên áp dụng theo quy trình sản xuất xoài rải vụ, mô hình trồng xoài rải vụ qua đó giúp điều tiết sản lượng xoài cung ứng trong năm, nhằm cân bằng cán cân cung cầu, giúp nông dân trồng xoài thu được lợi nhuận cao.

Theo các nhà vườn, mô hình canh tác xoài rải vụ nơi đây giá bán cao hơn xoài chính vụ từ 1,5 - 2 lần. Kết quả trồng xoài rải vụ đã khắc phục được tình trạng rớt giá do sản lượng tập trung vào một thời điểm.

Điều này giúp cho nhà vườn thu nhập cao hơn, giá cao hơn xoài thường hơn 10 ngàn đồng/kg, lãi từ xoài rải vụ từ 200-220 triệu đồng/ha, trong khi đó xoài chính vụ lãi từ 150-160 triệu đồng/ha.

 Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, để xoài bán có giá cao, bà con trồng xoài cần nhân rộng mô hình canh tác xoài rải vụ; tổ chức lại sản xuất theo hình thức liên kết hợp tác, khắc phục tình trạng rớt giá do sản lượng tập trung vào một thời điểm.

Nguồn: danviet.vn

Link bài viết: https://danviet.vn/tang-gia-tot-cha-kem-gi-sau-rieng-xoai-cat-chu-o-dong-thap-hut-hang-dan-hai-ban-trung-qua-troi-20230316162814933.htm

Zalo
Hotline
Go Top